Việc đánh giá nhân viên thử việc đóng vai trò quan trọng để đánh giá năng lực của họ và là cơ sở cho quyết định về việc chấp nhận họ làm nhân viên chính thức của công ty hay không. Trong bài viết này, Ninja sẽ chia sẻ các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc. Cùng theo dõi nhé!

I. Tại sao cần sử dụng tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc?

Chất lượng của đội ngũ nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định để đưa doanh nghiệp tiến tới thành công. Do đó, việc lựa chọn đúng người là mục tiêu chính của các nhà tuyển dụng.

Tại sao cần sử dụng tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc?

Những đánh giá này, kết hợp giữa góc độ cá nhân và chuyên nghiệp, sẽ là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra quyết định về việc chấp nhận hoặc từ chối nhân viên thử việc. Việc thực hiện đánh giá một cách cẩn thận là quan trọng để tránh các hậu quả tiêu cực. Bao gồm:

– Chọn sai người cho công việc cụ thể.

– Gây lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực đào tạo nhân viên thử việc.

– Doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả do thiếu đảm bảo chất lượng nhân sự.

II. Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc bạn cần biết

Sau khi hiểu biết về các phương pháp đánh giá, thì để đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc, chúng ta cần dựa vào những tiêu chí nào? Mô hình ASK là một hệ thống tiêu chí đánh giá năng lực phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. ASK bao gồm: Thái độ (Attitude) – Kỹ năng (Skill) – Kiến thức (Knowledge). Trong đó, phần kiến thức chiếm 4%, kỹ năng chiếm 26%, và thái độ chiếm 70%.

Các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc bạn cần biết

1. Thái độ

Đây được coi là tiêu chí hàng đầu trong ba tiêu chí của mô hình ASK. Thái độ ở đây bao gồm thái độ đối với công việc, đồng nghiệp và cấp trên. Theo khung năng lực con người, thái độ chiếm đến 70%, là yếu tố quyết định sự thành công trong công việc và cuộc sống.

2. Kỹ năng

Kỹ năng là yếu tố quan trọng thứ hai trong các tiêu chí đánh giá năng lực. Đó là khả năng thực hiện công việc một cách thành thạo và mượt mà. Kỹ năng sẽ được đánh giá qua hiệu suất làm việc và chất lượng công việc.

Thái độ (Attitude) – Kỹ năng (Skill) – Kiến thức (Knowledge)

Để đánh giá kỹ năng của nhân viên thử việc, nhà quản lý cần dựa vào bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên sau thời gian thử việc. Tùy thuộc vào từng vị trí và yêu cầu công việc, nhà quản lý cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra người phù hợp nhất.

3. Kiến thức

Tiêu chí thứ ba không thể phớt lờ khi đánh giá nhân viên sau thời gian thử việc là kiến thức. Điều này được thể hiện qua khả năng tư duy và hiểu biết của cá nhân, được rút ra sau quá trình đào tạo và làm việc tại công ty.

Bên cạnh đó, để quy trình đánh giá nhân viên trở nên khách quan và chi tiết, doanh nghiệp nên sử dụng các ứng dụng chấm công cá nhân chuyên nghiệp. Công cụ này sẽ hỗ trợ quản lý công việc và theo dõi chuyên cần của từng nhân viên một cách hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp các tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc mà các nhà quản lý doanh nghiệp cần phải nắm vững. Đây là bước quan trọng giúp doanh nghiệp lựa chọn được nhân viên phù hợp, có khả năng đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Nếu cần trợ giúp, đừng ngại inbox, các Ninjaer sẽ giải đáp giúp bạn! Tham gia ngay! Hotline / Zalo: 083.876.6988
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Telegarm: https://t.me/MinhQuangninja
Facebook: Quang Minh Marketing
Fanpage: Phần mềm Ninja Marketing
Youtube: Quang Minh Marketing