Trong quá trình làm việc và lao động, người lao động được hưởng các quyền lợi và chế độ theo quy định của Bộ Luật Lao Động, quy chế doanh nghiệp, và thoả thuận trong hợp đồng lao động. Nghỉ phép năm là một trong những quyền lợi mà người lao động có khi làm việc. Liệu người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

I. Quy định về chế độ nghỉ phép năm của người lao động

Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 113 người lao động được nghỉ hàng năm theo quy định:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

– Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Số ngày nghỉ hằng năm đối với người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Quy định về chế độ nghỉ phép năm của người lao động

Ngoài quy định về số ngày nghỉ phép năm khi còn làm việc thì tại Khoản 3, Điều 113 còn quy định các trường hợp nghỉ phép năm trong một số trường hợp cụ thể:

– Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

– Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định

– Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách lập bảng chấm công tăng ca đơn giản, nhanh chóng

II. Người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Nghỉ phép năm thì hưởng lương như thế nào? [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]
Theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động đi làm vào ngày nghỉ phép năm sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương như sau:

– Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

– Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

– Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

III. Achamcong – Phần mềm chấm công tính lương tốt nhất hiện nay

Achamcong là một giải pháp chấm công bằng camera, được phát triển bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Ninja. Là một trong những đơn vị đầu tiên đẩy mạnh quá trình số hóa chấm công, phần mềm chấm công trên điện thoại này tích hợp tính năng chấm công thông qua camera AI và tự động xuất file báo cáo để giúp quá trình tính lương cho nhân viên trở nên dễ dàng hơn.

Achamcong – Phần mềm chấm công tính lương tốt nhất hiện nay

Phần mềm chấm công trên điện thoại Achamcong được xem là lựa chọn hàng đầu để giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức trong việc quản lý nhân sự, tối ưu hóa quy trình chấm công tính lương tự động. Dưới đây là những tính năng nổi bật mà phần mềm này cung cấp cho người dùng.

1. Chấm công tự động

Phần mềm Achamcong sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thông qua camera AI để ghi nhận giờ công tự động. Hình ảnh của nhân viên sẽ được lưu lại ngay tại thời điểm thực hiện. Khi nhân viên đi vào hoặc ra khỏi công ty, camera sẽ tự động ghi nhận hình ảnh và thời gian một cách chính xác.

2. Quản lý ca làm việc

Ngoài chức năng chấm công tự động, phần mềm còn hỗ trợ quản lý ca làm việc một cách linh hoạt. Đặc biệt, tính năng này rất hữu ích cho các doanh nghiệp áp dụng hình thức làm việc theo ca hoặc có sự phân chia thời gian làm việc không đồng đều.

3. Quản lý đơn từ

Phần mềm cũng hỗ trợ việc quản lý đơn từ một cách hiệu quả cho cả nhân viên và nhà quản trị doanh nghiệp. Thay vì phải thực hiện các quy trình viết đơn từ phức tạp như trước, bây giờ nhân viên có thể tạo đơn từ trực tiếp trên ứng dụng và gửi chúng cho nhà quản lý. Khi đơn từ được phê duyệt, hệ thống sẽ tự động thông báo cho nhân viên biết ngay lập tức.

4. Tạo tự động các tài liệu báo cáo

Tổng hợp thông tin về chấm công và tính lương cho nhân viên thường là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với nhà quản lý nhân sự. Trước đây, việc cập nhật dữ liệu về chấm công và thực hiện tính lương thường mất rất nhiều thời gian. Đối với các công ty quy mô nhỏ, điều này đã đủ làm người quản lý đau đầu, nhưng hãy tưởng tượng những doanh nghiệp có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn nhân viên thì tình hình sẽ còn phức tạp hơn thế nào.

5. Hỗ trợ truyền thông nội bộ

Ngoài các tính năng đã nêu, phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý thông tin nội bộ. Tính năng này cho phép xếp hạng chấm công và gửi thông báo đến nhân viên một cách nhanh chóng thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý liên quan đến chủ đề người lao động nghỉ phép năm có được hưởng lương không. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu cần trợ giúp, đừng ngại inbox, các Ninjaer sẽ giải đáp giúp bạn! Tham gia ngay! Hotline / Zalo: 083.876.6988
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Telegarm: https://t.me/MinhQuangninja
Facebook: Quang Minh Marketing
Fanpage: Phần mềm Ninja Marketing
Youtube: Quang Minh Marketing