Sự tiện lợi, tốc độ và dễ sử dụng của máy chấm công là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra một số sự cố nhỏ với thiết bị chấm công đa năng này. Vì vậy, việc khôi phục dữ liệu máy chấm công trở thành một phần quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những thủ thuật khắc phục sự cố này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách khôi phục dữ liệu máy chấm công

I. Nguyên nhân máy chấm công bị mất dữ liệu

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc mất dữ liệu chấm công, bao gồm:

– Do lỗi của máy chấm công

– Do lỗi trong phần mềm chấm công

– Do thao tác của nhân viên

Khi xác định được nguyên nhân gây mất dữ liệu, chúng ta sẽ có cơ hội xử lý sự cố một cách dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Cách lập bảng chấm công tăng ca đơn giản, nhanh chóng 

II. Cách khôi phục dữ liệu máy chấm công cực đơn giản

Như đã đề cập, có 2 trường hợp chính đòi hỏi thao tác khôi phục dữ liệu máy chấm công là dữ liệu bị xóa hoặc không hiển thị. Đối với trường hợp dữ liệu chấm công bị xóa, nếu trước đó bạn không thực hiện sao lưu dữ liệu, thì có thể coi như đã mất hết, không thể khôi phục được. Ngược lại, nếu bạn đã sao lưu trước đó, bạn có thể an tâm vì dữ liệu có thể được phục hồi.

Cách khôi phục dữ liệu chấm công cực đơn giản

Ngoài ra, nếu dữ liệu chấm công hiển thị là con số “0” hoặc trắng trơn mà không hiển thị thông tin gì, chúng ta cũng cần thực hiện thao tác khôi phục dữ liệu máy chấm công trong trường hợp này.

Khôi phục dữ liệu bị mất theo các bước sau:

1. Sao lưu dữ liệu 

Đầu tiên, truy cập vào phần mềm chấm công. Hiện nay, có hai phần mềm chấm công phổ biến là Ronald Jack và Wise Eye, mỗi phần mềm đi kèm với các loại máy chấm công tương ứng.

Tiếp theo, chọn mục ‘Trợ giúp’ ở thanh Menu ở phía trên. Nhấp vào đó, sẽ xuất hiện một loạt các mục nhỏ, trong đó có mục ‘Sao lưu dữ liệu’ nằm ở dòng thứ 2.

Sao lưu dữ liệu

Khi hộp thoại nhập thông tin hiển thị, bạn sẽ điền thông tin lần lượt từ trên xuống dưới. Ô trống ở phía trên được sử dụng để nhập đường dẫn lưu file. Ô ở giữa dành để nhập tên tài khoản, và ô dưới cùng là để nhập mật khẩu. Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhấn ‘Thực hiện’ để tiếp tục.

Sau khi nhấn ‘Thực hiện’, một cửa sổ mới sẽ hiện ra. Lúc này, không thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào, vì máy đang thực hiện quá trình sao lưu dữ liệu. Quá trình này sẽ mất một vài phút để hoàn thành.

Khi sao lưu thành công, một thông báo sẽ hiện ra với dòng chữ: “ Export thành công”.

2. Khôi phục dữ liệu máy chấm công đã sao lưu trước đó

Đầu tiên, mở lại cửa sổ đăng nhập và nhập đầy đủ thông tin đăng nhập. Sau đó, chọn mục ‘Thiết lập’.

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để nhập thông tin khôi phục dữ liệu. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, nhấn vào “Tạo cơ sở dữ liệu”. Một cơ sở dữ liệu mới sẽ được tạo ra.

Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin và nhấn “Thực hiện”.

Khôi phục dữ liệu chấm công đã sao lưu trước đó

Sau khi bấm nút, quá trình khôi phục sẽ bắt đầu. Trong thời gian này, không thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào khác. Chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi quá trình khôi phục dữ liệu hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo: ‘Import thành công’.

Hiện nay, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, đã xuất hiện nhiều dòng máy chấm công hiện đại hơn, giúp việc chấm công không còn là thách thức đối với doanh nghiệp. Trong đó, việc sử dụng máy chấm công nhận diện khuôn mặt thông qua camera AI đang trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường.

Là một đơn vị hàng đầu trong việc số hóa quá trình chấm công, phần mềm chấm công online miễn phí Achamcong kết hợp với camera Hanet đã giới thiệu một giải pháp chấm công thông minh và hiện đại bằng cách sử dụng camera. Achamcong mang lại nhiều ưu điểm lợi ích đáng kể cho người dùng trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Chấm công bằng Camera nhận diện khuôn mặt, nên hay không nên? 

Kết luận: Mỗi máy chấm công khác nhau sẽ yêu cầu những thao tác khôi phục dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các thao tác đều được thiết kế để đơn giản, dễ thực hiện và không tạo khó khăn cho người sử dụng. Hy vọng rằng qua bài viết này, Ninja đã cung cấp thêm thông tin cơ bản về các thao tác khôi phục dữ liệu máy chấm công sau khi mất.

Nếu cần trợ giúp, đừng ngại inbox, các Ninjaer sẽ giải đáp giúp bạn! Tham gia ngay! Hotline / Zalo: 083.876.6988
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Telegarm: https://t.me/MinhQuangninja
Facebook: Quang Minh Marketing
Fanpage: Phần mềm Ninja Marketing
Youtube: Quang Minh Marketing